อโกด้ายินดีให้ความช่วยเหลือเมื่อท่านมีข้อสงสัยหรือปัญหาใดๆ โดยเรามีช่องทางและข้อมูลต่างๆ สำหรับให้ความช่วยเหลือแก่ท่าน หรือท่านสามารถติดต่อสอบถามเราได้โดยตรง 

บทความนี้สำหรับพาร์ทเนอร์ที่พักเท่านั้น สำหรับลูกค้าที่จองที่พัก กรุณาไปที่หน้า ขอความช่วยเหลือ บนเว็บไซต์ agoda.com

 

ช่องทางติดต่อสำหรับพาร์ทเนอร์ที่พัก

ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการจอง

สำหรับปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการจอง เช่น การแก้ไขการจอง การยกเลิกการจอง การติดต่อผู้เข้าพัก และการคืนเงิน ทีมงานของเราพร้อมให้บริการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมงทางโทรศัพท์หรืออีเมล

ท่านสามารถส่งอีเมลสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ biz@agoda.com

 

สำหรับคำถามเกี่ยวการใช้ระบบ YCS การชำระเงิน เนื้อหาต่างๆ บนเว็บไซต์ และการคำนวณราคาห้องพัก

ฝ่ายบริการที่พักของเราให้ความช่วยเหลือแก่พาร์ทเนอร์ที่พักเกี่ยวกับการใช้ระบบ YCS การชำระเงิน เนื้อหาต่างๆ บนเว็บไซต์ และการคำนวณราคาห้องพัก ฝ่ายบริการที่พักให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง วันจันทร์ – ศุกร์ ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์

ท่านสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้โดยกรอกข้อมูลการติดต่อของท่านผ่านทางปุ่ม “ความช่วยเหลือ” (Need Help) ที่มุมขวาด้านล่างในระบบ YCS (ycs.agoda.com)

สำหรับคำขอบางประเภท ท่านอาจได้รับอีเมลพร้อมลิงก์ไปยังบทความเพื่อช่วยแก้ปัญหาที่เกี่ยวข้อง (กรุณาดูภาพสกรีนช็อตของอีเมลตัวอย่างด้านล่าง)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เราหวังว่าบทความเหล่านี้จะช่วยท่านแก้ไขปัญหาที่ประสบได้

อย่างไรก็ตาม หากท่านต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติม เพียง ตอบกลับอีเมลดังกล่าวพร้อมแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมให้เราทราบ จากนั้นเราจะติดต่อกลับไปหาท่านโดยเร็วที่สุดพร้อมรายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ท่าน