บทความนี้จะบอกวิธีเรียกเก็บเงินสำหรับการจองที่เก็บเงินโดยที่พัก (Property Collect) ซึ่งลูกค้ากรอกข้อมูลบัตรเครดิตเมื่อจอง สำหรับการจองที่เก็บเงินโดยที่พักโดยไม่ใช้บัตรเครดิต กรุณาอ่านข้อมูล ที่นี่  

วิธียืนยันข้อมูลบัตรเครดิตของผู้เข้าพัก 

 • การดำเนินการขั้นแรกที่ที่พักสามารถทำได้เมื่อได้รับการจองแบบ Property Collect คือ ตรวจสอบว่าบัตรเครดิตที่ลูกค้ากรอกข้อมูลมานั้นใช้งานได้จริงหรือไม่ ซึ่งการดำเนินการนี้จะทำได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น เมื่อคลิกตรวจสอบแล้ว ฟีเจอร์นี้จะไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป  
 • การดำเนินการนี้จะทำได้หลังจากเมื่อได้รับการจองจนถึงวันเช็คอิน + 24 ชั่วโมง  
 • ลูกค้าที่บัตรเครดิตผ่านการตรวจสอบมีโอกาสน้อยที่จะยกเลิกการจอง หากลูกค้ายกเลิกการจองและมีค่าธรรมเนียมการยกเลิกการจอง ค่าธรรมเนียมการยกเลิกนี้มักมักจะเรียกเก็บจากบัตรเครดิตที่ลูกค้าให้ข้อมูลไว้ได้ (แต่ไม่เสมอไป) บริการนี้เป็นวิธีที่เป็นมิตรกับลูกค้าในการยืนยันการจองที่ได้รับก่อนเช็คอิน  

วิธีตรวจสอบ:  

 1. เข้าสู่ระบบ YCS > การจอง (Bookings) > ดูข้อมูลการจอง (View Bookings) 
 2. ค้นหาการจองที่ต้องการแล้วเลือก รูปแบบการชำระเงิน (Payment Model) > การจองที่เก็บเงินโดยที่พัก (Property Collect)  
 3. คลิก ตรวจสอบว่าบัตรเครดิตของลูกค้าใช้งานได้หรือไม่ (Check if guest credit card is valid) 
  1. หากการตรวจสอบสำเร็จ ปุ่ม ดูข้อมูลบัตรเครดิตของลูกค้า (View guest credit card details) จะปรากฏให้ดำเนินการในขั้นต่อไป  
  2. หากการตรวจสอบไม่สำเร็จ ปุ่ม ดูข้อมูลบัตรเครดิตของลูกค้า (View guest credit card details) และ ขอข้อมูลบัตรเครดิตใบใหม่ (Request new guest credit card) จะปรากฏให้เลือกดำเนินการในขั้นต่อไป  

วิธีดูข้อมูลบัตรเครดิตของผู้เข้าพัก 

 • พักจะสามารถดูข้อมูลบัตรเครดิตของผู้เข้าพักได้ต่อเมื่อดำเนินการยืนยันข้อมูลบัตรเครดิตของผู้เข้าพักเสร็จสมบูรณ์แล้วเท่านั้น 
 • การดูข้อมูลบัตรเครดิตจะทำได้ในช่วง 7 วันก่อนเช็คอิน  
 • ที่พักสามารถดูข้อมูลบัตรเครดิตของลูกค้าได้ทั้งหมด 3 ครั้ง ที่พักไม่สามารถดูข้อมูลบัตรที่ใช้ในการชำระเงินของลูกค้าได้มากกว่า 3 ครั้ง เนื่องจากระบบของอโกด้าจะลบข้อมูลโดยอัตโนมัติหลังจากนั้น 
 • หากที่พักเลือกดูข้อมูลบัตรเครดิตของลูกค้า ที่พักจะต้องเป็นผู้เรียกเก็บเงินค่าธรรมเนียมยกเลิกการจองด้วยตนเอง (ในกรณีที่ลูกค้ายกเลิกการจองและมีค่าธรรมเนียมการยกเลิก) โดยปกติแล้ว ระบบของอโกด้าจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการยกเลิกการจองจากบัตรเครดิตของลูกค้าให้ในนามของที่พัก แต่หากที่พักเลือกดูข้อมูลบัตรเครดิตของลูกค้า ระบบของอโกด้าจะไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมการยกเลิกการจองให้ที่พักหากจำเป็นต้องเรียกเก็บในภายหลัง การดำเนินการเช่นนี้เป็นไปเพื่อหลีกเลี่ยงการเรียกเก็บเงินซ้ำซ้อนจากลูกค้า 

วิธีดูข้อมูล: 

 1. เข้าสู่ระบบ YCS > การจอง (Bookings) > ดูข้อมูลการจอง (View Bookings) 
 2. ค้นหาการจองที่ต้องการแล้วเลือก รูปแบบการชำระเงิน (Payment Model) > การจองที่เก็บเงินโดยที่พัก (Property Collect)  
 3. คลิก ดูข้อมูลบัตรเครดิตของลูกค้า (View guest credit card details)  
 4. ที่พักจะต้องยืนยันตัวตนด้วยระบบยืนยันตัวตนสองชั้น (two-factor authentication) เพื่อให้เป็นไปตาม มาตรฐานความปลอดภัยของข้อมูลอุตสาหกรรมบัตรชำระเงิน (PCI DSS) ป้อนชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านของที่พัก (ข้อมูลเดียวกับที่ใช้ในการเข้าสู่ระบบ YCS) 
 5. หลังจากที่ยืนยันตัวตนแล้ว ท่านจะได้รับรหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียวทางหมายเลขโทรศัพท์มือถือที่ลงทะเบียนไว้หรือที่อยู่อีเมลผู้ใช้ เมื่อป้อนรหัสผ่านแล้ว ท่านจะสามารถดูข้อมูลบัตรเครดิตของลูกค้าได้ 

If any screenshots, add more descriptions here:

วิธีขอข้อมูลบัตรเครดิตใบใหม่จากผู้เข้าพัก 

หากการตรวจสอบบัตรเครดิตของลูกค้าล้มเหลว หรือที่พักพบว่าข้อมูลบัตรไม่ถูกต้องเมื่อตรวจสอบ ที่พักจะสามารถขอข้อมูลบัตรเครดิตใหม่จากลูกค้าได้ การดำเนินการนี้สามารถทำได้ภายในไม่เกิน 24 ชั่วโมงหลังจากวันเช็คอิน และผู้เข้าพักจะมีเวลาสูงสุด 48 ชั่วโมงในการแจ้งรายละเอียดการชำระเงินใหม่ 

วิธีขอข้อมูลบัตรเครดิตใบใหม่:  

 1. ไปที่ ระบบ YCS > การจอง (Bookings) > ดูข้อมูลการจอง (View Bookings) 
 2. ค้นหาการจองที่ต้องการแล้วเลือก รูปแบบการชำระเงิน (Payment Model) > การจองที่เก็บเงินโดยที่พัก (Property Collect)  
 3. คขอข้อมูลบัตรเครดิตใบใหม่ลิก ขอให้ลูกค้าส่งข้อมูลบัตรเครดิตใหม่ (Request new guest credit card)  
  1. การคลิกจะทำให้ระบบส่งอีเมลถึงลูกค้าพร้อมเว็บลิงก์ที่มีการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลเพื่อให้ลูกค้าแจ้งข้อมูลบัตรเครดิตใหม่สำหรับการชำระเงิน 
  2. เมื่อลูกค้าแจ้งข้อมูลบัตรเครดิตใหม่แล้ว ข้อมูลดังกล่าวจะได้รับการบันทึกไว้ในระบบ YCS ซึ่งที่พักจะได้รับอีเมลแจ้งให้ทราบ 

คำถามที่พบบ่อย 

1. ที่พักขอดูหมายเลข CVV/CVC ของบัตรเครดิตของลูกค้าได้หรือไม่

ไม่สามารถทำได้ เพื่อปกป้องข้อมูลของลูกค้า ระบบของอโกด้าจะไม่แบ่งปันหมายเลข CVV/CVC ของบัตรชำระเงินของลูกค้าให้ผู้ใด 

2. ควรทำอย่างไรหากไม่ได้รับรหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียว (OTP) เพื่อยืนยันตัวตนผ่านระบบยืนยันตัวตนสองชั้น

ท่านจำเป็นต้องกำหนดหมายเลขรับข้อความ SMS จากระบบ YCS สำหรับบัญชีของท่าน กรุณาติดต่อทีมงาน Agoda Accommodation Support Team เพื่อขอความช่วยเหลือในเรื่องนี้โดยคลิกปุ่ม Need Help ในระบบ YCS 

3. ทำอย่างไรหากที่พักไม่รองรับประเภทบัตรเครดิตที่ลูกค้าให้ข้อมูลไว้

หากที่พักไม่รับบัตรชำระเงินที่ลูกค้าแจ้งในตอนแรก ที่พักสามารถขอข้อมูลบัตรใหม่ผ่านระบบ YCS เราขอแนะนำให้ที่พักส่งข้อความไปถึงลูกค้าเพื่อแจ้งว่าที่พักรับบัตรใดบ้าง 

4. ที่พักต้องตรวจสอบบัตรเครดิตของลูกค้าก่อนขอข้อมูลบัตรใบใหม่หรือไม่

ไม่จำเป็น หากการยืนยันล้มเหลว ที่พักสามารถขอข้อมูลบัตรเครดิตใหม่ได้ทันที 

5. ทำอย่างไรหากลูกค้าไม่ให้ข้อมูลบัตรเครดิตใบใหม่ หรือหากข้อมูลบัตรเครดิตใบใหม่ยังคงใช้งานไม่ได้

ที่พักสามารถติดต่อลูกค้าผ่านบริการส่งข้อความของระบบ YCS ในบางกรณี ที่พักยังสามารถขอยกเลิกการจองได้ หากลูกค้าไม่แจ้งข้อมูลบัตรใบใหม่ภายในกรอบเวลาที่กำหนด (โดยปกติคือ 48 ชั่วโมง) กรุณาอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ที่นี่ 

6. ที่พักขอข้อมูลบัตรเครดิตของลูกค้าทางโทรศัพท์หรืออีเมลได้หรือไม่

ไม่สามารถทำได้ การขอข้อมูลบัตรเครดิตควรดำเนินการผ่านลิงก์ที่ได้รับการดูแลความปลอดภัยของข้อมูลสำหรับระบบ YCS เท่านั้น การมอบข้อมูลที่ละเอียดอ่อนผ่านช่องทางที่ปลอดภัยเท่านั้นจะช่วยปกป้องความปลอดภัยของทั้งลูกค้าและที่พัก  

7. ที่พักควรเก็บเงินค่าจองจากบัตรเครดิตของลูกค้าก่อนการเช็คอินหรือไม่

ไม่ควร การจองแบบ Property Collect ของอโกด้าเป็นการจองแบบชำระเงินที่พักเท่านั้น ที่พักจึงไม่ควรเรียกเก็บเงินจากบัตรเครดิตของลูกค้าก่อนการเช็คอิน เราเข้าใจดีว่าในบางสถานการณ์ เช่น ในช่วงไฮซีซั่น ที่พักอาจต้องการกันวงเงินไว้ชั่วคราวเพื่อเป็นการประกันการจอง อย่างไรก็ตาม การดำเนินการเช่นนี้ไม่เป็นมิตรต่อลูกค้า เราจึงขอแนะนำไม่ให้ดำเนินการดังกล่าว 

8. เพราะเหตุใดฉันจึงได้รับข้อความแจ้งข้อผิดพลาดว่า "No MORP booking" เมื่อพยายามดูข้อมูลบัตรเครดิต

ข้อผิดพลาดอาจเกิดจากสาเหตุต่อไปนี้  

 1. บัฯชีใช้งานที่ใช้ลงชื่อเข้าสู่ระบบไม่ได้รับอนุญาตให้ดูข้อมูลบัตรเครดิต 
 2. เว็บเซิร์ฟเวอร์อาจมีปัญหาทางเทคนิค จึงไม่มีข้อมูลให้บริการ ลองค้นหาข้อมูลการจองอีกครั้ง เลือกดูข้อมูลการจอง แล้วคลิก ดูข้อมูลบัตรเครดิตของลูกค้า