อโกด้าทราบดีว่าพาร์ทเนอร์ที่พักของเราจำนวนมากใช้ชาแนลเมเนเจอร์ในการบริหารจัดการห้องพักและราคาสำหรับช่องทางการขายห้องพักออนไลน์

บทความนี้จะอธิบายวิธีเชื่อมต่อกับชาแนลเมเนเจอร์และวิธีแก้ปัญหาทั่วไปที่อาจเกิดขึ้น

วิธีเชื่อมต่อกับชาแนลเมเนเจอร์

สำหรับที่พักที่เป็นพาร์ทเนอร์กับอโกด้าแล้ว

  1. ไปที่ระบบ YCS > ที่พัก (Property) > ตั้งค่าที่พัก (Property Settings)
  2. คลิก การตั้งค่าเพิ่มเติม (Optional Settings)
  3. ทำเครื่องหมายหรือลบเครื่องหมายออกจากช่อง ใช้โหมดชาแนลเมเนเจอร์ (Enable channel manager mode) เพื่อเพิ่มหรือลบชาแนลเมเนเจอร์
  4. กรุณาเลือก ชื่อชาแนลเมเนเจอร์ จากรายการที่มีให้
  5. คลิก บันทึก (Save)

 

หากที่พักยังไม่ได้เป็นพาร์ทเนอร์กับอโกด้า กรุณาลงทะเบียนที่พักของท่านกับอโกด้าก่อนเป็นอันดับแรก ท่านสามารถแจ้งชื่อชาแนลเมเนเจอร์ที่ต้องการใช้งานในขณะที่ลงทะเบียนที่พัก ซึ่งท่านจะไม่ต้องส่งคำขอเชื่อมต่อกับชาแนลเมเนเจอร์ในภายหลัง

ท่านสามารถดูรายชื่อของชาแนลเมเนเจอร์ที่เชื่อมต่อกับอโกด้าได้ที่ท้ายบทความนี้

 

ปัญหาด้านการเชื่อมต่อที่อาจเกิดขึ้นและวิธีแก้ไข

ข้อมูลราคาและห้องว่างที่อัปเดตไม่แสดงในระบบ YCS

โดยปกติแล้วหากการอัปเดตข้อมูลไม่ประสบความสำเร็จ ชาแนลเมเนเจอร์จะแสดงข้อความแจ้งให้ทราบ ด้านล่างนี้คือสาเหตุที่พบบ่อยและวิธีแก้ปัญหา

สาเหตุที่อาจเป็นไปได้ วิธีแก้ไข
ไม่ผ่านการตรวจสอบของระบบ เช่น “ราคาผู้เข้าพัก 1 คน” สูงกว่า “ราคาผู้เข้าพัก 2 คน” หรือ ราคาใดๆ ที่ระบุต่ำกว่าราคาขั้นต่ำที่กำหนดสำหรับห้องพักประเภทนั้นๆ แก้ไขข้อมูลให้ถูกต้องตามที่ระบุในข้อความแจ้งเตือน เช่น อัปเดตการตั้งค่าที่ถูกต้องใน ระบบ YCS โดยไปที่เมนู ตั้งค่า (Settings) แล้วเลือก ตั้งค่าห้องพัก (Room Setup)
ปัญหาด้านเทคนิค/การเชื่อมต่อเกิดเหตุขัดข้อง ปัญหาเหล่านี้อาจเกิดจากหลายปัจจัยที่คาดเดาล่วงหน้าไม่ได้ เราขอแนะนำให้ท่านรอประมาณสองถึงสามนาทีและลองอีกครั้ง

 

ไม่ได้รับข้อมูลการจองหรือรายการข้อมูลการจองจากอโกด้า

โดยปกติแล้ว แม้ว่าท่านจะเชื่อมต่อกับชาแนลเมเนเจอร์ ท่านจะยังคงได้รับอีเมลจากอโกด้าซึ่งแจ้งถึงการจองที่ท่านได้รับ ในบางกรณี ท่านอาจได้รับข้อมูลการยืนยันการจองจากอโกด้า แต่ไม่ได้รับข้อมูลการจองเดียวกันนั้นทางระบบชาแนลเมเนเจอร์

สาเหตุที่อาจเป็นไปได้ วิธีแก้ไข
API ที่ชาแนลเมเนเจอร์รีเควสไปไม่ครอบคลุมช่วงเวลาการจองที่ได้รับ กรุณาติดต่อชาแนลเมเนเจอร์ที่ท่านใช้บริการสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
ปัญหาเกี่ยวกับการเชื่อมต่อในระบบชาแนลเมเนเจอร์หรืออโกด้า อโกด้าจะพยายามส่งข้อความแจ้งเกี่ยวกับการจอง 3 ครั้งสำหรับพาร์ทเนอร์ที่ใช้แอป Hint หากยังไม่สำเร็จ อโกด้าจะส่งข้อมูลทางอีเมลไปยังชาแนลเมเนเจอร์ของท่าน สำหรับพาร์ทเนอร์ที่ไม่ได้ใช้แอป Hint ชาแนลเมเนเจอร์จะต้องส่งคำขอใหม่มายังอโกด้าเมื่อสามารถเชื่อมต่อได้แล้ว

 

ไม่ได้รับข้อมูลการติดต่อของลูกค้าอย่างครบถ้วนจากอโกด้า

สาเหตุที่อาจเป็นไปได้ วิธีแก้ไข
เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยของข้อมูลสำหรับอุตสาหกรรมบัตรชำระเงินและกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่บังคับใช้ในสหภาพยุโรป (GDPR) เราจึงไม่เปิดเผยข้อมูลการติดต่อทั้งหมดของลูกค้า อย่างไรก็ตาม เราจะแจ้งข้อมูลอีเมลของลูกค้าให้ท่านทราบโดยปกปิดอีเมลแอดเดรสจริงไว้ ท่านยังคงส่งอีเมลถึงลูกค้าได้แม้ข้อมูลอีเมลแอดเดรสจริงจะถูกปกปิดเอาไว้
นอกจากนี้ ท่านยังสามารถติดต่อฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ของอโกด้าเพื่อให้ช่วยตอบข้อความจากลูกค้าแทนท่านได้อีกด้วย

 

คำถามที่พบบ่อย

แก้ไขหรือลบชาแนลเมเนเจอร์อย่างไร

การแก้ไขหรือลบชาแนลเมเนเจอร์จะใช้วิธีเดียวกันกับการขอเชื่อมต่อกับชาแนลเมเนเจอร์รายใหม่ นั่นคือการส่งคำขอของท่านไปยังทีมงาน Agoda Accommodation Support

หากยังคงแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้ต้องทำอย่างไร

กรุณาติดต่อชาแนลเมเนเจอร์ที่ท่านใช้บริการสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม หากต้องการรับความช่วยเหลือเกี่ยวกับการตั้งค่าที่พัก กรุณาติดต่อทีมงาน Agoda Accommodation Support โดยคลิกปุ่ม Need Help ในระบบ YCS

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

 

ดูรายชื่อชาแนลเมเนเจอร์